I.Tầm quan trọng của bìa sách

Tầm quan trọng của bìa sách ngày càng tăng, tỷ lệ thuận với sự gia tăng theo thời gian của những cạnh tranh trong thị trường sách. Mỗi ngày, thị trường sách có đến hàng trăm, hàng ngàn cuốn sách mới đang được tung ra. Với số lượng gia tăng mỗi ngày của những cuốn sách này, yếu tố quan trọng nhất khiến khách hàng chọn một cuốn sách từ trên kệ, không có gì đáng ngạc nhiên nếu đó là bìa của một cuốn sách. Tương tự như bao bì của các sản phẩm tiêu dùng trong siêu thị, bìa sách đẹp dễ dàng thu hút sự chú ý của độc giả hơn. Bạn có đồng ý với tụi mình rằng, nếu chúng ta chưa biết gì về nội dung của một cuốn sách, thì phần bìa sách đẹp đẽ và ấn tượng của chúng sẽ là lý do để bạn cầm lên và cho vào giỏ hàng? Quả thật, hầu như tất cả chúng ta đều sẽ tự động bị hút mắt vào những cuốn sách có phần bìa được thiết kế tốt và hấp dẫn.

Với góc nhìn của những người làm marketing, một bìa sách tuyệt vời sẽ giúp cuốn sách dễ bán. Hay nói dễ hiểu hơn, bìa sách chính là công cụ tiếp thị cho cuốn sách. Đó là lý do tại sao các nhà xuất bản tập trung nhiều vào chất lượng của bìa sách.

Về cơ bản, bìa sách có thể được coi là khuôn mặt của một cuốn sách. Vì khuôn mặt có thể phản ánh cảm xúc bên trong của chúng ta. Tương tự một bìa sách cũng có thể phản ánh những gì chứa bên trong cuốn sách đó. Bìa sách phải làm sao vừa đủ để thuyết phục người đọc và nắm bắt câu chuyện bên trong, mà không tiết lộ quá nhiều.

II.Những yếu tố cơ bản để làm nên bìa sách ấn tượng

Những yếu tố cơ bản để làm nên một bìa sách độc đáo là gì? Làm thế nào để thiết kế và sản xuất được một bìa sách ấn tượng?

1/ Thấu hiểu nội dung cuốn sách

Dù là sách tiểu thuyết, sách ảnh hay tự truyện… thì việc thấu hiểu nội dung bên trong của cuốn sách chính là bước đầu tiên bạn cần làm để quyết định nên có một thiết kế bìa sách như thế nào. Đó là sách về thể loại kinh dị hay một câu chuyện tình yêu? Chúng ta cần phải hiểu và đưa ra ý tưởng rõ ràng dựa trên những nội dung đó. Để từ đó, thiết kế bìa sách cũng tạo được cảm giác với người đọc và liên quan đến nội dung bên trong.

2/ Hãy đơn giản nhất có thể

Chúng tôi đã thấy nhiều bìa sách có thiết kế phức tạp. Khi lựa chọn sách, mọi người không có nhiều thời gian để hiểu bất kỳ ý nghĩa nào ẩn chứa trong các thiết kế đó. Nếu thiết kế quá rắc rối, họ sẵn sàng bỏ qua cuốn sách và chuyển sang cuốn sách tiếp theo trên kệ. Do vậy, tốt hơn hết là giữ phần bìa sách có thiết kế đơn giản nhất có thể. Sẽ tốt hơn nếu có thể tuân theo nguyên tắc thiết kế tối giản. Tức là, chỉ giữ lại những yếu tố cần và đủ để truyền tải thông điệp, nội dung cuốn sách.

3/ Chọn kiểu chữ phù hợp cho tiêu đề

Tiêu đề hay và hấp dẫn rất quan trọng. Chọn đúng kiểu chữ phù hợp cho tiêu đề cũng quan trọng không kém. Việc lựa chọn sai font chữ có thể khiến cho cuốn sách của bạn bị chết yểu. Nếu câu chuyện của bạn là một cuốn tiểu thuyết tội phạm hoặc ly kỳ, rõ ràng bạn không muốn có một kiểu chữ rườm rà hoặc nữ tính. Thay vào đó là một cái gì đó táo bạo và mạnh mẽ. Có hàng ngàn kiểu chữ được sáng tạo thêm mỗi ngày. Nhưng không phải kiểu chữ nào cũng có thể phù hợp với cuốn sách của bạn. Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi sử dụng một cái font chữ nào đó thật khác, vì nó sẽ khiến độc giả của bạn khó có thể hiểu được trang bìa của bạn trong nháy mắt.

4/ Chọn đúng loại giấy cho bìa sách ấn tượng

Hầu hết chúng ta thường chọn giấy không tráng phủ cho phần ruột sách, và giấy có tráng phủ để in ấn phần bìa. Bởi lẽ, sẽ có sự khác biệt lớn giữa giấy tráng phủ và giấy không tráng phủ khi in phần bìa nhiều màu sắc. Với giấy có tráng phủ, mực sẽ sáng và bóng bẩy hơn, tuy có phần gây chói mắt khi đọc. Trên giấy không tráng phủ, mực được hấp thụ vào các sợi giấy và sẽ có vẻ ngoài xỉn màu, nhưng đồng thời khiến mắt đọc thoải mái. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng. Nhiều loại giấy ngày nay có sự kết hợp tích cực của cả hai chủng loại này. Bạn vừa có thể dễ dàng đọc sách vừa có được sự hiển thị kết quả in ấn tối ưu. Ngoài ra, không nhất thiết cứ phải in ấn, một vài phương thức sản xuất khác cũng có thể khiến cuốn sách trở nên ấn tượng. 

idesign-nhung-thiet-ke-bia-sach-dep-nhat-danh-cho-nam-2018-09tam-quan-trong-cua-viec-thiet-ke-bia-sach-dep

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung